Nguyên nhân nhiễm trùng xoang, các yếu tố nguy cơ, triệu chứng, chẩn đoán

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang (nhiễm trùng xoang) xảy ra khi màng nhầy lót xoang của bạn (các khoang chứa đầy không khí trên mặt và đầu) bị nhiễm trùng, thường là do siêu vi khuẩn nhưng đôi khi cũng là vi khuẩn hoặc nấm.

Nhiễm trùng này thường theo một số loại tắc nghẽn mũi, gây ra chất nhầy (được tạo ra bởi màng nhầy) để xây dựng và trở thành một nơi sinh sản cho vi sinh vật.

“Viêm xoang” là một thuật ngữ thường được sử dụng thay thế lẫn nhau với ” nhiễm trùng xoang ” , mặc dù trước đây thường đề cập đến tình trạng viêm xoang, có hoặc không có nhiễm trùng.

Các triệu chứng của nhiễm trùng xoang thường tương tự như cảm lạnh thông thường hoặc dị ứng , nhưng có một số khác biệt đáng chú ý (đặc biệt là áp lực xoang và đau rộng rãi) có thể giúp chẩn đoán bệnh.

Xem thêm: Thuốc nam trị viêm xoang

Nguyên nhân và tác nhân gây viêm xoang

Viêm xoang thường theo một nhiễm trùng đường hô hấp do virus, đặc biệt là cảm lạnh thông thường. Nhiễm trùng xoang do vi-rút gây ra cũng được gọi là viêm xoang do vi-rút.

Những loại vi-rút này có thể làm tăng sản xuất chất nhầy, giảm khả năng của lông mi (các tế bào lông) để dịch nhầy, và viêm hạn chế xoang và mũi, cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của nhiễm trùng xoang.

Viêm xoang thứ cấp hoặc viêm xoang do vi khuẩn là gì?

Viêm xoang do virut kéo dài từ 7 đến 10 ngày.

Nhưng nếu các xoang vẫn bị tắc, nhiễm trùng xoang thứ phát có thể phát triển.

Thay vì bị gây ra bởi vi-rút, viêm xoang thứ phát này phát sinh do vi khuẩn thường sống trong đường hô hấp.

Bệnh viêm xoang

 

Viêm xoang nấm là gì và chúng xảy ra như thế nào?

Viêm xoang nấm là một loại hiếm viêm xoang do nấm gây ra.

Nấm bào tử hoặc nấm mốc thường xuất hiện trong các xoang, và chúng ta hít phải những bào tử này trong và ngoài mọi lúc. Các xoang, trong đó bao gồm ẩm, sâu răng, là nhà hoàn hảo cho nấm, mà không cần ánh sáng mặt trời cho thực phẩm.

Nhiễm trùng nấm xoang phổ biến hơn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu (chẳng hạn như từ các bệnh như HIV hoặc AIDS hoặc các thuốc ức chế miễn dịch), tiểu đường không kiểm soát được, và sử dụng kháng sinh kéo dài.

Viêm xoang nấm có thể không xâm lấn hoặc xâm lấn, với lớp thứ hai lan rộng ra ngoài xoang cũng gây nhiễm các vùng như xương và mạch máu. Viêm xoang nấm xâm lấn có thể mạn tính.

Aspergillus fumigatus là loại nấm phổ biến nhất liên quan đến viêm xoang nấm. Nó chịu trách nhiệm cho cả viêm xoang nấm cấp tính ở những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và viêm xoang nấm xâm lấn mạn tính ở những người có hệ miễn dịch (thường là).

Các loài Aspergillus khác , bao gồm Aspergillus flavus và Aspergillus niger , cũng có thể gây viêm xoang cấp tính trong các hệ miễn dịch khỏe mạnh. Những dạng viêm xoang cấp tính này thường là kết quả của một “quả bóng nấm” (mycetoma).

Một số người trải qua một loại nhiễm nấm gọi là viêm xoang nấm dị ứng, mà các chuyên gia tin rằng là một phản ứng dị ứng với nấm trong không khí.

Bệnh hô hấp và các yếu tố nguy cơ viêm xoang khác

Mặc dù viêm  xoang thường theo một bệnh hô hấp, nguyên nhân khác của viêm xoang (viêm xoang) có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng xoang hoặc làm xấu đi sự nhiễm trùng.

Những yếu tố nguy cơ này bao gồm:

  • Dị ứng
  • Polyp mũi, tăng trưởng bất thường bên trong mũi
  • Vách ngăn mũi bị lệch, uốn cong của bức tường giữa hai lỗ mũi
  • Hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như từ HIV hoặc AIDS
  • Gãy xương trên khuôn mặt (từ chấn thương) hạn chế đường mũi
  • Các bệnh bẩm sinh, chẳng hạn như xơ nang
  • Hen suyễn và các bệnh phản ứng khác
  • Trẻ em có một số yếu tố nguy cơ khác đối với nhiễm trùng xoang, bao gồm chăm sóc ban ngày, sử dụng núm vú giả, sử dụng chai trong khi đặt xuống và tiếp xúc với khói thuốc phụ .

Xem thêm: http://benhviemxoang.vn/thuoc-thong-xoang-tan-nam-duoc.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *