Viêm mũi không dị ứng là gì ?

Viêm mũi mũi còn gọi là viêm mũi không dị ứng hay viêm mũi vô căn là một bệnh không viêm mạn tính không liên quan đến dị ứng. Bản chất của nó là sự mở rộng của các mạch máu của khoang mũi, hậu quả của nó là sưng màng nhầy và bài tiết quá mức, tìm thấy lối ra như chảy nước mũi. Nguyên nhân của loại viêm mũi này không được hiểu đầy đủ (do đó tên vô căn), mặc dù có nhiều giả thuyết về chủ đề này.

Bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn nam giới và thường xảy ra> 20. tuổi.

Xem thêm: Thông Xoang Tán Nam Dược

triệu chứngChúng được gây ra bởi các chất kích thích niêm mạc mũi, trong đó không khí khô, thay đổi đột ngột về nhiệt độ môi trường và áp suất khí quyển, khói thuốc lá, khói thải, cũng như một số mùi, thức ăn cay, kích thích cảm xúc và hưng phấn tình dục có thể được đề cập. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể gây ra các triệu chứng tương tự, và bao gồm thuốc ức chế men chuyển aspirin, chlorpromazine hoặc angiotensin. Người ta tin rằng nguyên nhân cũng có thể là sự dao động về mức độ của các loại hormone khác nhau, đó là lý do tại sao loại viêm mũi này thường xảy ra ở tuổi thiếu niên cũng như ở phụ nữ mang thai. Một dạng khác của viêm mũi không dị ứng mãn tính là tăng phản ứng do thuốc liên quan đến việc sử dụng quá nhiều thuốc mũi từ nhóm alpha-adrenomimetic (ví dụ xylometazoline, oxymetazoline), thời gian sử dụng không quá 5 – 7 ngày.

Viêm mũi vô căn xảy ra trong suốt cả năm, mặc dù có những giai đoạn trầm trọng hơn – thường là mùa xuân và mùa thu, có liên quan đến sự thay đổi trong điều kiện khí quyển (độ ẩm, nhiệt độ). Các triệu chứng bao gồm nghẹt mũi, chảy nước mũi và hắt hơi.

Chẩn đoán thường được thiết lập dựa trên cuộc phỏng vấn (đặc biệt là về môi trường làm việc và điều kiện nhà ở, cũng như các trường hợp xuất hiện triệu chứng) và kiểm tra tai mũi họng, nhưng thường liên quan đến việc loại trừ các bệnh khác. Trong trường hợp nội soi mũi trước, tức là kiểm tra khoang mũi, có thể thấy sưng phồng đáng kể của màng nhầy. Có thể cần phải thực hiện các xét nghiệm dị ứng và các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung khác, ví dụ như, số lượng máu ngoại vi.

Điều trị bao gồm chủ yếu là tránh các yếu tố hoặc tình huống gây ra các triệu chứng. Đôi khi cần phải thay đổi lối sống hoàn toàn, và đôi khi còn thay đổi cả nghề nghiệp. Điều trị dự phòng được thực hiện với các dung dịch muối biển trong máy phun, cũng như thuốc kháng histamine hoặc glucocorticosteroid mũi, làm giảm các triệu chứng tại chỗ.

Các biến chứng của viêm mũi mãn tính bao gồm viêm xoang cạnh mũi, gây ra do thông khí thông qua các lỗ xoang tự nhiên và sản xuất quá nhiều dịch tiết, cũng như polypis của màng nhầy lót khoang mũi. Bệnh nhân cũng có thể báo cáo khứu giác và viêm tai giữa tái phát (sự thông khí của nó bị suy giảm đáng kể do sưng màng nhầy mũi cắm ống Eustachian – cáp nối giữa tai giữa với mũi).

Cần nhớ rằng viêm mũi mãn tính, bất kể nguyên nhân, là một vấn đề lớn đối với bệnh nhân, vì nó thường làm giảm đáng kể chức năng hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *